Tales of Arise

Tales of Arise เกม JRPG ที่น่าสนใจแห่งปี 2021

Tales of Arise เกมแนว JRPG ภาคใหม่ล่าสุด ที่วางขายไปแล้วเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2021 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ๆ บางคนให้ 10/10 เลยทีเดียวสำหรับกราฟิกที่อลังการ ดนตรีเริ่ด ระบบการเล่นก็ยอดเยี่ยม เป็นอีก 1 เกมที่น่าสนใจมาก ๆ ในเดือนกันยายน ซึ่งซีรีส์ Tales of ของ Bandai Namco นี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในซีรีส์แนว JRPG ที่อยู่มายาวนานมาก ตั้งแต่ 1995 บางคนก็ยังไม่เกิดเลยด้วยซ้ำ ในเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่จุดเริ่มต้นซีรีส์นี้ก็ปล่อยเกมทั้งภาคหลักและสปินออฟมามากมาย แต่วันนี้ก็ถึงเวลาของ Tales of Arise

รีวิวเกม Tales of Arise

เกม Tales of Arise มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ ชวนให้ติดตาม เป็นเกมแอ็กชั่นสวมบทบาท ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นตัวเอกที่จะมาปรากฏตัวในฐานะ Iron Mask ชายสวมหน้ากากเหล็ก เขามีชื่อว่า Alphen ภายในเกมมีฉากหลังเป็นสถานที่ที่ชื่อว่า Dahnan เป็นดวงดาวที่ผู้คนต่างมีความเป็นอยู่ในลักษณะของแฟนตาซียุคกลาง โดยที่ Dahnan ถูกปกครองโดยอาณาจักรเผด็จการอย่าง Rena เป็นเวลานานกว่า 300 ปี ซึ่ง Rena ก็ได้กดขี่ชาวบ้าน ให้ชาวบ้านทุกคนกลายเป็นทาส สั่งและบังคับให้ชาวบ้านที่นี่เป็นแรงงานไปตลอดชีวิต ผู้คนต่างล้มตายจากการทำงานที่หนัก หรือการขัดขืนคำสั่งจาก Rena  ซึ่งเป็นแบบนี้มาอย่างยาวนานจนชาวบ้านต่างยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว ส่วน Alphen ผู้ที่ไม่มีรู้สึกเจ็บปวด ก็ได้ตกเป็นทาสทำงานรับใช้พวก Rena มาตลอดชีวิตของเขาเหมือนกัน เขาพยายามช่วยเหลือทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อนที่เป็นทาสของเขา แต่อยู่ ๆ เขาก็ได้เจอกับ Shionne หญิงสาวปริศนาจาก Rena ที่กำลังถูกตามล่าจากกลุ่มของตัวเอง และยังถูกสาปด้วย curse of thorns ทั้งสองจึงได้หลบหนีการจับกุมของเหล่า Rena จนสำเร็จจากกลุ่มต่อต้าน แม้ Alphen และ Shionne จะมีเหตุผลการผจญภัยที่แตกต่างกัน แต่พวกเขาก็มีเป้าหมายที่เหมือนกัน คือ ต้องการโค่นผู้ปกครองอาณาจักรทุกคน พวกเขาทั้ง 2 คน จึงเริ่มออกเดินทางผจญภัยทั่วดินแดน เพื่อตามล่ากำจัดพวกลอร์ด และปลดแอกชาวบ้าน Dahnan ให้เป็นอิสระอีกครั้ง เนื้อเรื่องคร่าว ๆ จะปูพื้นเรื่องมาแบบนี้ ชวนให้ติดตามต่อไป

บรรยากาศในการนำเสนอเนื้อเรื่อง มีความเข้มข้นกว่าเกมตระกูล Tales of ที่ผ่าน ๆ มา โดยที่ธีมหลักของเกมภาคนี้จะเป็นการเสียสละ การต่อสู้เอาชนะ และเรื่องของชนชั้น ซึ่งถือว่าแปลกใหม่สำหรับการเล่นเกม Tales of พอสมควร เนื้อหาแม้จะเข้มข้นมากเพียงใดแต่ก็ไม่ได้ซับซ้อน ผู้เล่นก็ยังสามารถจะเข้าใจและอินไปกับมันได้ ในระหว่างการผจญภัย ก็ได้มีการสอดแทรกฉากพูดคุย Skit ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ Tales of อีกด้วย ทำให้เข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายขึ้น และตัวละคร ซึ่งเป็นฟีเจอร์จุดเด่นของเกมตระกูล Tales of มานาน ก็ยังคงทำได้ดีมาก ๆ ในภาคนี้ ทุกคาแรคเตอร์ในปาร์ตี้ จะมีลักษณะนิสัยกับแนวคิดเป็นของตัวเอง เช่น Alphen และ Shionne ทั้งสองคนมีนิสัยและทัศนคติที่แตกต่างกันมาก ๆ เกมก็จะแสดงวิวัฒนาการตัวละครอย่างเห็นได้ชัด ระหว่างดำเนินเรื่องด้วย

Tales of Arise

ระบบเกมเพลย์ ในการเล่นจะเป็นมุมมองบุคคลที่ 3

ในการต่อสู้ของภาคนี้ จะมีความคล้ายกับภาคก่อน ๆ หลังจากที่เราเจอกับมอนสเตอร์แล้ว ตัวเกมจะเข้าสู่ฉากต่อสู้ เป็นสนามประลอง Arena แบบวงกลม สามารถเดินไปทิศทางไหนก็ได้ เราจะสามารถบังคับตัวละครได้อย่างอิสระมากขึ้น  ผู้เล่นไม่ต้องกังวลกับการใช้สกิล เพราะว่าภาคนี้ไม่ได้ใช้ระบบ MP แล้ว ซึ่งตัวเกมจะมีคำสั่งโจมตีปกติ และโจมตีด้วยสกิล Artes เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ Artes คือ เหมือนเป็นสกิลโจมตีแบบพิเศษ เช่น การฟันรวดเร็ว 2 ครั้ง หรือร่ายเวทโจมตีด้วยธาตุ ซึ่งทุกครั้งที่ใช้ Artes ต้องแลกกับค่า AG สังเกตจากหลอดสีน้ำเงินเป็นช่องสามเหลี่ยม ในการใช้งานทุกครั้ง แต่หลอด AG มีอัตราการฟื้นฟูตัวเองที่เร็วมาก ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้สกิลได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง AG หมดแล้วต้องหายามาฟื้นฟูเหมือนเกม RPG หลาย ๆ เกม ผู้เล่นจะสามารถเซตสกิลตัวละครจากที่ใช้ได้แค่ 6 ท่า ก็จะสามารถเซตเพิ่มอีก 6 ท่าเป็น 12 ท่าได้ ทำให้การเล่นและการปล่อยสกิล การทำ Combo ก็จะมีความต่อเนื่องมากขึ้น ส่วนสกิลประเภทซัพพอร์ต เช่น การฟื้นพลัง HP จะใช้ค่า CP หรือ Cure Point ที่จะแชร์ร่วมกับปาร์ตี้ทุกคน โดยค่า CP ฟื้นฟูได้จากการพักเท่านั้น หรือใช้ไอเทม Orange Gel ซึ่งดรอปยากมาก และขายราคาแพงอีกด้วย ฉะนั้นระหว่างการต่อสู้ เราควรมีการบริหารค่า CP ให้ดี ด้วยการตั้งค่าคำสั่ง Command ต่าง ๆ เช่น ใช้เฉพาะไอเทมฟื้นฟูพลัง HP อย่างเดียวเท่านั้น ให้ใช้ CP เมื่อยามจำเป็น หรืองดใช้ CP ไปเลยก็ได้

Tales of Arise

ในส่วนของกราฟิกภายในเกม Tales of Arise จะมีรูปแบบกราฟิกเป็น 2 มิติ และ 3 มิติ ผสมกัน การใช้เฉดสีมีความสมจริง โดยในส่วนของฉากกคัทซีนจะเป็นรูปแบบ 2 มิติ คล้ายกับอนิเมชัน แบบการ์ตูนญี่ปุ่นที่เห็นกันบ่อย ๆ มีลายเส้น ทำให้รู้สึกแปลกตาไม่น้อย แต่จะมาในบางฉากเท่านั้น บางส่วนก็จะเป็นรูปแบบ 3 มิติ แต่ในการเล่นปกติจะเป็นในรูปแบบ 3 มิติ ตลอดการเล่นเลย กราฟิกของเกมมีความคมชัดมาก ๆ ทั้งสิ่งแวดล้อม ฉาก ตัวละคร เอฟเฟคในการต่อสู้กัน อลังการมาก ๆ ฉากมองออกไปได้กว้างขวาง ภาพสวยแล้ว การเล่นก็ยังคงลื่นไหลไปด้วย ไม่ได้สะดุดแต่อย่างใด ยิ่งเล่นบน PS5 ในโหมดเฟรมเรตสูงยิ่งทำให้การเล่นมันลื่นไหลมาก ๆ

จุดเด่นของเกมนี้คืองานศิลป์และรายละเอียดที่ครบถ้วน รวมถึงระบบการเล่น สกิลคอมโบร่ายท่าที่สวยงาม ก็ไม่แปลกใจที่หลาย ๆ คนจะให้ 10 เต็ม 10 เกมนี้เป็นเกมที่อยากให้สายเกมหลาย ๆ คนลองเล่นมาก ๆ ไม่เสียเงินเปล่าแน่นอน คุ้มค่าสุด ๆ ในราคา 1,490 บาทเท่านั้น

บทความโดย PS888THAI

Copyright © 2021 Supported by