scarlet nexus

รีวิว SCARLET NEXUS เกมอนิเมะแอ็คชั่นผสมมังงะ

Scarlet Nexus ผลงานเกมใหม่ล่าสุดจากค่าย BANDAI NAMCO Entertainment เปิดให้ซื้อเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมานี้ มาพร้อมกับแนวคิด ‘Brain Punk’ ผ่านเกมเพลย์แบบแอ็กชั่น ผจญภัย สวมบทบาท อันรวดเร็ว และกราฟิกอนิเมะที่สวยงามมาก โดยเกมนี้ได้ผสมผสานการต่อสู้ที่ใช้อาวุธและพลังจิตได้อย่างลงตัว แค่เกริ่นนำก็อวยกันสุดๆแล้ว แล้วเกม Scarlet Nexus จะให้ฟีลในการเล่าเรื่องแบบกึ่งมังงะอีกด้วย

SCARLET NEXUS

ในส่วนของการดำเนินเรื่องราวภายในเกมนี้

นอกจากการได้ผจญภัยออกสำรวจแมพแบบ Open World RPG แล้ว ในฉาก Cutscene เกมนี้ก็ถือว่าสร้างความแตกต่างจากเกมอื่น ๆ ได้มากอยู่พอสมควร เพราะรูปแบบการนำเสนอฉากในเนื้อเรื่องแบบ Cutscene ภายในเกม Scarlet Nexus ถูกออกแบบมาคล้ายกับการอ่านหนังสือการ์ตูน อ่านมังงะ ที่ตัวละครของเราจะปรากฏตามช่องต่าง ๆ พร้อมกับคำบรรยาย และเสียงพากย์เต็มรูปแบบและน่าดึงดูดให้ติดตามเนื้อเรื่องได้เป็นอย่างดี ทำให้การติดตามเนื้อเรื่องของเกมนี้ให้อารมณ์ที่แปลกใหม่ออกไปอย่างมาก โลกภายในเกมนี้ที่ถูกออกแบบมา น่าสนใจตรงที่เมืองที่ผู้เล่นจะต้องคอยออกสำรวจ ผจญภัยในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เพราะทุก ๆ องค์ประกอบที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมานี้ไม่ได้มีไว้ประดับฉากอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้งานได้จริงด้วย เช่น สะพานลอยที่ผู้เล่นสามารถเดินขึ้นไปบนสะพานเพื่อเก็บไอเทมที่ซ่อนอยู่ก็ได้ แล้ว NPC ที่อยู่ภายในเมืองก็มีจำนวนมากมาย เดินกันให้วุ่น ทำให้เมืองนี้ดูมีชีวิตชีวา เงียบเหงาหงอย ดูสมจริงมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่ม เหตุด่วนเหตุร้าย เมื่อเกิดเหตุ  NPC เหล่านี้ก็จะหลีกหายไปจนหมดแผนที่ เหมือนคนที่หนีภัยไปซ่อนตัวอยู่นั่นเอง

SCARLET NEXUS

การต่อสู้ของเกม Scarlet Nexus

ทำออกมาได้อย่างลงตัวระหว่างการโจมตีด้วยท่าอาวุธ และการใช้พลังจิตในรูปแบบต่าง ๆ ทำให้การทำคอมโบของผู้เล่นนั้น ดูแตกต่างและน่าสนใจอย่างมาก โดยผู้เล่นจะได้ใช้อาวุธในการโจมตีศัตรูในระยะประชิด และผสมผสานเข้ากับพลังจิต เช่น การสะกดสิ่งของให้ไปโจมตีศัตรู โดยจะเป็นการสร้างคอมโบที่หลากหลาย สะใจผู้เล่นสายแอ็กชั่นอย่างแน่นอน เมื่อผู้เล่นจะต้องเผชิญหน้ากับบอสภายในเกม สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำอาจไม่ใช่การเข้าต่อสู้ บู๊ล้างผลาญกับพวกมันแบบซึ่ง ๆหน้าเสมอไป เพราะแต่ละตัว มันก็จะมีจุดอ่อนที่แตกต่างกันออกไป หลาย ๆ ครั้งผู้เล่นจะต้องใช้สภาพแวดล้อมในฉากนั้น โจมตีพวกบอสเพื่อสร้างดาเมจอย่างรุนแรงด้วย เหมือยกับท่าไม้ตายที่ใช้ประโยชน์จากสิ่งของ ทำให้เกมนี้ไม่ได้มีดีแค่การวิ่งเข้าต่อสู้กับศัตรูด้วยอาวุธและพลังจิต ยังรวมไปถึงการวางแผน และการหลบหลีก เพื่อเอาชนะศัตรูตัวใหญ่อีกด้วย แค่นั้นยังไม่พอ ตัวเกม Scarlet Nexus นั้นยังมีเพื่อร่วมทีมให้กับผู้เล่นเพื่อช่วยในการเล่นอีกด้วย ซึ่งหลายๆเกมก็มีเช่นกัน แต่มันก็อยู่ที่ว่าเกมไหนจะใส่เพื่อนร่วมทีมที่เหมาะสมและไม่น่ารำคาญ แต่ภายในเกมนี้ใส่เพื่อนร่วมทีมได้ค่อนข้างมีประโยชน์เลย โดยสิ่งที่ผู้เล่นจะได้เจอกับการใช้งานเพื่อนร่วมทีมก็คือ การใช้สกิลของเพื่อนร่วมทีมที่จะเพิ่มพลังให้กับตัวละคร เช่น การใช้พลังจิตไฟเพื่อให้การโจมตีของผู้เล่นกลายเป็นธาตุไฟ และจะทำให้ดาเมจรุนแรงมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งตัวละครเพื่อนร่วมทีมที่เข้าไปโจมตีศัตรูด้วยตนเองแบบอัตโนมัติ จะไม่ยืนนิ่ง หรือยืนงงในดงศัตรู ทำให้ระบบเพื่อนร่วมทีมภายในเกมนี้ถือว่ามีประโยชน์มากเลยทีเดียว

SCARLET NEXUS

อีกหนึ่งความน่าสนใจของเกม Scarlet Nexus

คือระบบการเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย หรือ สกิน ซึ่งปกติในเกมที่เป็นอนิเมะ หรือแม้แต่ในการ์ตูน มังงะต่างๆ ตัวละครมักจะแต่งกาย ใส่ Uniform เดิมๆ เพื่อเป็นเอกลักษณ์ เป็นคาแรกเตอร์ และเกม Scarlet Nexus ไม่ได้เปลี่ยนแค่ในฉากการเล่นเท่านั้น ยังส่งผลไปถึงฉากอื่น ๆ ภายในเกมอีกจำนวนมาก แม้แต่ภายใน Cutscene สกินของตัวละครก็จะเปลี่ยนตามที่ผู้เล่นได้ใส่ไว้ เมื่อเทียบกับเกมอนิเมะอื่น หรือเกมที่เล่นตามเนื้อเรื่อง สวมบทบาท พอถึง Cutscene ชุดก็จะกลับไปเป็นชุดเริ่มต้นเหมือนถูกเซ็ตมาให้ใส่ชุดนั้นเป็นหลัก ถือว่าในส่วนของระบบสกินเป็นจุดเด่นเลยก็ว่าได้

การชาร์จพลังจิตที่แปลกใหม่ใน Adaptive Tigger คือ การกดปุ่มเพื่อใช้พลังจิต (R2) หรือ (L2) โดยผู้เล่นนั้นจะสัมผัสได้ถึงความหน่วงของปุ่มที่ใช้ในการกดชาร์จพลังจิต รวมไปถึงการสั่นของจอยที่ให้สัมผัสแตกต่างไปจากเดิม สำหรับผู้ที่เล่นผ่าน PS5 และเมื่อผู้เล่นสามารถชาร์จพลังจิตได้ตามที่กำหนดแล้ว ปุ่มดังกล่าวจะเกิดการคลายตัว และกดง่ายขึ้น คล้ายกับการที่ผู้เล่นกำลังออกแรงบีบบางอย่างจนแตกออกทำให้ได้อรรถรสมากขึ้นไปอีกและไม่เหมือนเกมไหนๆ

SCARLET NEXUS

เกม Scarlet Nexus เป็นอีกเกมที่เหมาะกับผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมสไตล์อนิเมะ แอ็กชั่น สนุกและไม่ซีเรียสจนเกินไป เพราะภาพรวมของเกมนี้และระบบทุกอย่าง ทำออกมาได้ค่อนข้างดีและน่าประทับใจมาก กราฟิกอลังการ เอฟเฟคการต่อสู้ ทั้งอาวุธและพลังจิต ก็คือที่สุด เหมือนได้ดูอนิเมชั่นและมังงะผสมกัน สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ Steam ราคา 1,490 บาท หรือ ซื้อ SCARLET NEXUS Deluxe Edition ราคา 1,890 จัดเต็มครบถ้วนก็ดีเช่นกัน

Copyright © 2021 Supported by