green hell

รีวิว Green Hell นรกป่าดงดิบ

ในช่วงที่มีเกมดีๆ ออกวางจำหน่ายมากมายให้เหล่าเกมเมอร์ คอเกมเล่นกันฟินชุ่มฉ่ำ แล้วมันก็มีอีกหนึ่งในเกมน่าลองแนวโปรดของใครหลายๆคน แนว Survival หรือเอาชีวิตรอด จากค่ายผู้พัฒนา Creepy Jar ในชื่อ “Green Hellหรือจะให้แปลไทยก็คงถอดได้ว่า นรกป่าดงดิบ

Green Hell เป็นเกมแนว Open World Survival Simulation

ว่าด้วยการผจญภัยของชายหนุ่มที่ชื่อว่า Jake ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ Jake เดินทางมายังป่าอเมซอนซึ่งเป็นป่าดิบชื้นกับแฟนสาวของ Jake ซึ่งจุดประสงค์คือ การมาทำงานวิจัย เพื่อหาคำตอบอะไรบางอย่างเกี่ยวกับชนเผ่าพื้นเมือง แต่แล้วเรากับแฟนสาวก็ได้พลัดหลงกัน โชคดีที่ยังมีวิทยุคอยติดต่อสื่อสาร แต่เราต้องเอาตัวรอดท่ามกลางป่านรกสีเขียวนี้ให้ได้ พร้อมกับหาคำตอบว่าบนเกาะนี้มีอะไรซ่อนอยู่กันแน่ ไม่ใช่แค่ชนเผ่าพื้นเมืองที่ไม่เป็นมิตร แต่อาจรวมไปถึงแขกที่ไม่ได้รับเชิญที่อาจแฝงตัวอยู่บนเกาะ

green hell

นอกจากเนื้อเรื่องแล้วเกมนี้ยังมาพร้อมกับระบบที่ไม่เหมือนเกมแนว Survival ทั่วๆไป ผู้เล่นจะรู้เลยว่า การใช้ชีวิตท่ามกลางป่าดงดิบที่รอบตัวมีแต่อันตรายทั้งนั้น อย่างที่คาดเดาไม่ได้ มันไม่ง่ายเลย นอกจากจะต้องหาอาหาร น้ำดื่ม และเอาตัวให้รอดด้วยการสร้างที่พักพิงแล้ว เกมนี้ยังมาพร้อมกับระบบ Craft สิ่งของ ไอเทม ที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือคุณจะต้องศึกษาหาวิธีการเอาเองแทบจะทั้งหมด ถ้าไม่เปิดดูสูตรไอเทมใน Google หรือไกด์เกม การคลำๆทางเล่นไปเรื่อยจะให้บรรยากาศที่ทรหด ปากกัดตีนถีบ สมบุกสมบัน และหลงป่าที่แท้จริง เพราะคุณไม่สามารถเก็บอาหารมากินได้ตามใจปาก ถ้าไม่ปรุงให้สะอาด ต้มให้สุก ก็อาจจะเกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ หรือแม้แต่น้ำ ก็ไม่สามารถดื่มได้ในทันที เพราะอาจเจอพยาธิเข้าไปในร่างกายจนเกิดอาการผิดปกติของร่างกายได้ และแน่นอนว่าป่าดงดิบย่อมมีสัตว์ร้ายทั้งเสือ งู จ้องเล่นงานคุณอยู่ หนักสุดเลยคือเหล่าคนป่าที่พร้อมจะแล่เนื้อหนังคุณได้ทุกเมื่อ ฟังดูเหมือนว่าอะไรมันจะละเอียดขนาดนั้น ทำไมมันดูยากจัง ถ้าผู้เล่นศึกษาและทำความเข้าใจกับมัน มันจะกลายเป็นระบบที่ทำให้การเล่นเกมเอาตัวรอดสมจริง และได้อารมณ์สุด ๆ มันไม่ใช่เกมยากจนคุณเล่นไม่ไหว มันแค่ยากในช่วงของการทำความเข้าใจเท่านั้น ในบางอย่างของเกม ให้คุณลองใช้ตรรกะของชีวิตจริงในการแก้ไขปัญหา เช่น ช่วงต้นของเกม คุณไม่สามารถหาน้ำสะอาดมาดื่มได้เลย นอกจากกินจากมะพร้าว แต่วิธีแก้ก็ง่าย ๆ คือ นำมะพร้าวที่เรากินหมดแล้ว มาหั่นครึ่ง แล้วใช้มันรองน้ำฝนที่มักจะตกลงมาได้ มันคือการแก้ปัญหาที่อิงตามหลักชีวิตจริงเราอยู่บ้าง จะว่าไปก็คล้ายเกม SCUM อยู่เหมือนกัน ที่เก็บรายละเอียดทุกซอกทุกมุม และสิ่งที่ทำให้เกมนี้ดูละเอียดอ่อน และเข้าถึงยากกว่าเกมอื่นก็ตรงที่ภายในเกมนี้ ไอเทมทั้งหลายจะไม่ถูกไฮไลท์ให้เราเห็น เราต้องเข้าไปใกล้มันมากพอ ถึงจะรู้ว่ามีไอเทมไหนที่สามารถเก็บมาได้บ้าง เกมจะไม่บอกเราโดยตรง ต้องใช้ความสามารถของเราในการฟาร์ม ค้นหามาใช้เอง และระบบจะไม่บอกเราด้วยว่ามันเอาไปทำอะไรได้บ้าง

รายละเอียดของเกม

นอกจากนั้นเกมจะมีการสอน Tutorial ให้คุณเล็กน้อยเพื่อให้เข้าใจ Concept เบื้องต้น อาทิ การดูแลค่าความหิวซึ่งจะแยกเป็น คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน และน้ำ รวมถึงค่าพลังงาน Energy ที่ได้มาจากการพักผ่อนหลับนอน ที่สามารถเช็คได้บนนาฬิกาของเรา แต่ที่สำคัญเกมนี้มีค่า Sanity หรือค่าทางจิตใจที่คุณต้องดูแลให้ดีด้วย ไม่แน่ว่าศัตรูที่น่ากลัวที่สุดในเกมอาจไม่ใช่สัตว์หรือชาวเผ่าใดๆ แต่อาจจะเป็นคุณตัวคุณเอง

green hell

UI หรือ เมนูการใช้งานภายในเกมออกแบบมาให้ดูง่ายสบายตามากๆ เราจะมีเป้ที่สะพายและใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Inventory ช่องเก็บของไปจน Key ลัดในการหยิบอุปกรณ์หรืออาวุธ คุณยังสามารถ Loot สิ่งต่างๆ ตามธรรมชาติแล้วนำมาคราฟต์ได้ ตัวเอกจะมีสมุดพก 1 เล่มซึ่งคุณจะจดทุกอย่าง เวลาเราเจอต้นไม้หรือผลไม้ที่ไม่รู้จัก หากคุณกินมันคุณจะรู้สรรพคุณว่ามันทำอะไร อาจเป็นพิษ หรือ เป็นประโยชน์รักษาโรคได้ และการรักษาโรคหรือบาดแผลก็ทำได้ละเอียดเป็นอย่างดี คือคุณต้องหาสมุนไพรให้ตรงโรคที่เป็น เช่น โดนงูกัด ต้องใช้สมุนไพรชนิดหนึ่ง แผลทั่วไปใช้อีกชนิดหนึ่ง มันช่างสมจริงอะไรอย่างนี้

Copyright © 2021 Supported by